Trào lưu 3G – Người dùng lên tiếng


Nhà mạng đua tranh tung chiêu nhiều dịch vụ hấp dẫn, chưa phân bại về mô hình triển khai 3G nào hoàn hảo nhất. Qua điều tra tìm hiểu, chúng tôi đều được nhận định chung là cần đầu tư thực sự cho dịch vụ nội dung, đó là hướng đi đúng cho trào lưu 3G đang ngày càng phát triển mạnh.

Tôi đã có dịp trao đổi một số người dùng có thâm niên sử dụng GPRS và gần đây là 3G cả trong nước vào ngoài nước. Để xem họ nói gì trong giai đoạn mà các nhà mạng vẫn còn băn khoăn lựa chọn các dịch vụ cung cấp cho người dùng.

Nguyễn Kim Ngân (Kinh doanh bán lẻ)

Dịch vụ 3G ở nước ngoài khác phát triển, điển hình tại Úc giá cước khá đắt. Họ sử dụng 3G thường ngày trong công việc, nếu có nhu cầu download người ta thường dùng điện thoại làm modem nối máy tính, họ không sử dụng ADSL như mình, hoàn toàn bằng công nghệ 3G hết, ví dụ như modem 3G, USB modem 3G hoặc dùng điện thoại di động làm modem kết nối với máy tính bất kỳ ở đâu để download dữ liệu rất nhanh. Ví dụ với dung lượng 70MB thời gian tải về chỉ trong 2-3 phút thôi. Tốc độ 3G tại Úc rất nhanh, đồng thời gói cước khá mắc và ít người dùng. Khi cần gửi một file ảnh khoảng 100MB, dạng RAW có thể gửi đi trong chốc lát.

Nhiều công ty có ngành nghề về CNTT đều chọn giải pháp này, họ không dùng ADSL, vì ADSL là giài pháp không đối xứng, download thì nhanh mà upload lên thì chậm, còn 3G thì cả 2 chiều đều như nhau. Ở Nhật, Hàn Quốc là những quốc gia đứng đầu về 3G, hiện giờ đã lên 3.5G thì băng thông càng được nâng cao. Hiện giờ với tốc độ của 3G là 2Mps thì giới trẻ chuộng công nghệ và có mức thu nhập cao, thì gói cước 200 đến 300USD thì hoàn toàn không phải là đắt. Ngoài ra, giới trẻ thường dùng thiết bị di động để quay video clip sau đó chia sẻ trên internet, thì gần như hoàn toàn dễ dàng. Nhưng với ADSL thì việc này không thể vì tốc độ chỉ đạt 1/4 với chuẩn n. Đồng thời hạ tầng mạng ADSL của nước ta đang bị ngẽnh cổ nút chai. Ví dụ xem thử một đoạn phim, thì nếu dung lượng chỉ 20MB từ đường link của những web site trong nước, thì thời gian chỉ cần 5 phút. Ngược lại, nếu đường link từ website nước ngoài thì phải mất đứt 1/2 tiếng, một sự khác biệt quá lớn.

Do vậy, băng thông và đường truyền sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. Với 3G, ví dụ bạn sử dụng dịch vụ Vinaphone, thì truy cập các dịch vụ nhà cung cấp thì rất nhanh. Hiện nay, tầm phủ sóng 3G của Vinaphone cũng vẫn còn hạn hẹp, duy chỉ một số điểm tại quận 1, quận 3 có sóng 3G mạnh. Hiện tại, với bán kính 1 km2 thì chỉ có 3 điểm phát sóng 3G cùng với GSM, nếu bạn ở vùng trũng cùa 2 điểm phát, thì sóng 3G yếu. Khi thiết bị 3G gặp sóng yếu thì sẽ phải thường xuyên tạo refesh kết nối liên tục, dẫn đến tình trạng mau hết pin.

Trần Mạnh Hiệp (Quản trị viên http://www.tinhte.com)

Là một quản trị một wesite về công nghệ, tôi luôn có điều kiện thử nghiệm những kỹ thuật mới. Theo quan sát, người dùng gói cước 3G của Vinaphone giai đoạn đầu có nhiều trục trặc. Bởi vì thực sự hạ tầng chưa tốt, khâu công tác phục vụ internet di động cho người dùng cũng chưa hoàn thiện thì việc làm thí điểm 3G thì phải có trục trặc nhất định. Hiện nay thì xem như tạm ổn và người dùng sử dụng đã bắt đầu chấp nhận và không còn nhiều lý do than phiền. Thỉnh thoảng họ cũng nhận được phàn nàn, theo tôi bất cứ loại kết nối nào đều cũng có thể trục trặc, vì nó không chỉ phụ thuộc vào vùng phủ sóng, mà còn phụ thuộc vào thiết bị đầu cuối. Nếu bạn sử dụng trong khu vực nhiều tòa nhà cao ốc, đương nhiên thì bị ảnh hưởng không thể sử dụng được, chưa kể các dòng điện thoại không đảm bảo hoạt động tốt với 3G.

Một khi các nhà mạng như Vietel và MobiFone tham gia vào thì sẽ làm thay đổi cục diện người sử dụng. Đối với Vietel, họ đã có kinh nghiệm về internet trên di động, gần như nhiều người dùng chọn Vietel vì đối với GPRS họ đã làm rất tốt. Ví dụ, tôi đã sử dụng gói BIT của Vietel để kiểm tra mail hằng ngày, lúc nào cũng online thường trực, chưa kể trò chuyện (chat) trên mạng. Vietel là nhân tố cạnh tranh về giá, nếu họ tung ra các gói cước giảm giá thì buộc lòng Vinaphone và Mobile Fone không thể đứng ngoài cuộc chơi khi chất lượng kém mà giá lại cao, khi đó tất cả sẽ đều phải nâng cấp chất lượng lên, và mọi thứ đi về mẫu số chung.

Trước đây, mọi người dùng điện thoại thời gian đầu, vấn đề phủ sóng rất chập chờn, chỗ này có chỗ kia không có, nhưng bây giờ thì chúng ta hoàn toàn đứng bất cứ nơi nào đều có thể nhận sóng. Vì vậy đối với 3G sự việc cũng sẽ diễn tiến như vậy, việc dùng 3G sẽ trở nên phổ biến hơn. Ví dụ, hãng Nokia luôn đưa ra hình ảnh quảng cáo về cách sử dụng web, mail, mạng xã hội… đến lúc nào đó thì người dùng sẽ xem việc dùng internet trên điện thoại là tiêu chuẩn rất bình thường. Do đó, khi đó hãng điện thoại và nhà cung cấp mạng đáp ứng được yêu cầu cơ bản đó thi sẽ văng ra khỏi cuộc chơi. Người tiêu dùng không thể chấp nhận hạ tầng nhà cung cấp ngoài việc nghe/gọi nhưng internet mà luôn chập chờn thì họ sẽ chuyển đổi nhà cung cấp khác.

Về giá, một khi giá điện thoại dùng 3G ở mức bình dân, thì việc giá cả dịch vụ về 3G cũng phải người bình thường có thể trả được. Ví dụ, như gói cước sử dụng 500.000đ trọn gói thì vẫn chưa phù hợp, hiện nay người dùng internet trung bình sử dụng từ 150.000đ – 200.000đ thì dịch vụ 3G phải có giá tương đương thì người dùng chấp nhận được. Các nhà mạng phải đưa ra giá người dùng trả được chứ không thể tự đưa giả và ai trả được thì người đó chơi. Do vậy, càng về sau thì giá không phải là vấn đề chính, sẽ ở mức chấp nhận thì người dùng sẽ sử dụng phổ biến.

Thị trường hiện nay có nhiều điện thoại với nhiều mức giá khác nhau, nhưng sản phẩm tiêu thụ mạnh thường ở mức giá chấp nhận. Loại điện thoại bán chạy nhất hiện nay nằm trong tầm giá 1,5 triệu đến 2 triệu đồng. GPRS không phát triển vì giới hạn của nó, tài nguyên dùng để nghe nhạc onlie, gửi mail dung lượng cao, chat, web về cơ bản GPRS không thể đáp ứng được, buộc phải tiến lên 3G. Chưa kể hiện nay tài nguyên số quá nhiều, mà đường truyền GPRS quá hẹp nên các công ty khai thác tác tài nguyên số không mặn mà.
Nếu 3G phát triển, thì ngoài các nhà mạng khai thác dịch vụ thì các công ty đang kinh doanh nội dung số trên internet sẽ nhảy vào, ví dụ cung cấp nghe nhạc trực tuyến trên điện thoại di động. Bởi vì, hiện nay người dùng máy vi tính cá nhân nghe nhạc trực tuyến rất nhiều, nhu cầu này sẽ phát triển trên điện thoại di động một khi giá cả chấp nhận được và website được thiết kế tốt. Một khi đường truyền 3G phát triển mạnh thì tất cả tài nguyên như phim, nhạc, TV và lướt net qua điện thoại di động sẽ rất phổ biến hoặc máy tính dùng USB với sim 3G. Người dùng sẽ bắt đầu quên Wifi, vì thật ra điện thoại hoặc máy tính sử dụng Wifi sẽ rất phiền phức nhiều thủ tục, đối với GPRS hoặc 3G thì thường trực onlien. Khi mạng 3G phát triển thì điện thoại có chức năng Wifi sẽ mất vị trí của nó, hiện giờ thì mọi ngừoi sẽ chưa nhận ra, nhưng sẽ đến lúc các điện thoại đời mới sẽ không có tính năng Wifi, vì khi đó sẽ trở nên dư thừa.

Trần Viễn Dương (Thiết kế đồ họa)

Theo tôi, lợi ích 3G mang lại rất rõ ràng, từ đường truyền tốc độ cao, cập nhật thông tin liên tục về thị trường, tình hình xã hội thế giới, nói chung là toàn cần hóa mọi lúc mọi nơi. Bởi chúng ta luôn kết nối với internet, kho thông tin toàn cầu. Một số người dùng 3G lúc này với mục đích thử nghiệm là chính, trước đây GPRS so với 3G thì thua thiệt về tốc độ, dịch vụ 3G triển khai hiện nay cũng sẽ gặp như tình trạng GPRS ban đầu về mức giá cao, tốc độ chập chờn. Các nhà đài sẽ đẩy mạnh về tầm phủ sóng 3G so với trường hợp GPRS, xây dựng thêm nhiều điểm phát sóng, So với GPRS, thì lâu nay người sử dụng chấp nhận mức cước hiện nay, do vậy sẽ đến lúc 3G cũng sẽ có gói cước thích hợp cho người dùng.

gjljlasjgljasdlgjlas

gjljlasjgljasdlgjlas

gjljlasjgljasdlgjlas

gjljlasjgljasdlgjlas

gjljlasjgljasdlgjlas
=====
Một số dịch vụ 3G các nhà mạng đang khai thác
Mobile Camera (Vinaphone): là dịch vụ cho phép thuê bao di động có thể truy cập và xem các hình ảnh trực tiếp tại các hệ thống camera giao thông tại các ngã tư đường tại Hà Nội (TP.HCM và các thành phố khác thì trong tương lai). Điện thoại di động có hỗ trợ chức năng Video streaming có thể kế nối tới hệ thống camera giao thông và xem trực tiếp. Dịch vụ trợ giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn khi lưu thông trên đường, tiết kiệm thời gian khi phải di chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác trong thành phố.
Mobile Internet (Mobifone, Vinaphone, Vietel): truy cập internet trực tiếp từ máy điện thoại di động thông qua các công nghệ truyền dữ liệu GPRS/EDGE/3G. Dịch vụ gồm: đọc báo, tin tức trực tiếp, xem video trực tuyến, tải và upload ảnh, video từ điện thoại lên mạng. Ngoài ra, gửi, nhận mail trực tiếp từ điện thoại di động nhanh chóng.

Mobile TV (Mobifone, Vinaphone, Vietel): xem các kênh truyền hình trực tiếp (LiveTV), các bộ phim hay các video clip theo yêu cầu (VOD) mọi lúc mọi nơi. Khách hàng có thể sử dụng dịch vụ thông qua hai phương thức là qua trang WAP của dịch vụ hay qua ứng dụng Client được cài đặt trực tiếp trên điện thoại.

Video call (Mobifone, Vinaphone, Vietel): là dịch vụ thoại có hình khi đang đàm thoại thông qua camera của máy điện thoại di động. Dịch vụ này rất hữu ích đối với những người muốn trao đổi với bạn bè, người thân, đồng nghiệp hay đối tác ở quá xa. Video call tiết kiệm thời gian và rút ngắn khoảng cách cho người dùng.

Vmail (Vietel): là dịch vụ gửi và nhận email trên điện thoại di động dưới hình thức “Đẩy email về ứng dụng trên điện thoại di động” (hay còn gọi là Pushmail). Thông qua đường truyền data của mạng nhà mạng, mỗi khi có email mới (đã đăng ký nhận và gửi), hệ thống Vmail sẽ tự động thực hiện đẩy trực tiếp email đó xuống ứng dụng Vmail đã được cài đặt trên máy điện thoại di động.

Mstore (Vietel): là một kho ứng dụng dành cho điện thoại di động, có thể truy cập vào trang web/wap http://www.mstore.vn hoặc www.mstore.com.vn từ máy tính hoặc điện thoại di động để xem, tải và gửi tặng các ứng dụng.

3G Portal (Mobifone, Vianaphone): tích hợp toàn bộ dịch vụ, tiện ích trên mạng 3G dùng cập nhật tin tức thời sự, thông tin một cách nhanh chóng. Dễ dàng nhanh chóng lựa chọn và sử dụng các dịch vụ tiện ích.

Mobile Broadband (Mobifone, Vinaphone, Vietel): là dịch vụ truy cập inernet tốc độ cao từ máy tính thông qua công nghệ truyền dữ liệu trên mạng điện thoại di động. Dịch vụ USB Modem là dịch vụ cho phép sử dụng máy tính kết nối USB Mobile Broadband truy cập internet tốc độ cao trên sử dụng sóng di động mọi lúc, mọi nơi.
Gameonline (Vietel): là dịch vụ cung cấp game dành cho điện thoại di động, cho phép khách hàng Viettel có thể tương tác trực tiếp với Máy chủ nội dung (Server) hoặc nhiều người chơi khác thông qua kết nối 3G (đạt chất lượng tối ưu) hoặc EDGE/GPRS.

Websurf (Vietel): nơi cung cấp thông tin nhanh đáp ứng cho cuộc sống bận rộn, từ thông tin từ các báo điện tử qua điện thoại di động mọi lúc, mọi nơi rất phổ biến. Hiện tại chỉ thực hiện được trên một số dòng máy cao cấp. Với máy không hỗ trợ, trang web sẽ bị tràn màn hình, tốc độ load về chậm. Người dùng vào trang http://www.mgate.vn, đánh dấu trang web cần truy cập, giải pháp này đã được ứng dụng rộng rãi tại các mạng di động trên thế giới (AOL (Canada), AIS (Thái Lan), KPN (Hà Lan), Mobilcom Austria (Áo), Vodafone, Mobiltel, Cellcom, Pelephone…).

Imuzik 3G (Vietel): là dịch vụ âm nhạc xây dựng trên nền tảng 3G giúp khách hàng có thể nghe nhạc, xem video clip, tải nguyên bài hát về điện thoại (download fulltrack), tải các đoạn nhạc chờ hoặc đọc các tin tức âm nhạc trong nước và quốc tế ngay trên điện thoại di động của mình.

Advertisements

About Alanguyen Đức

editer, photographer, director

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: