Canon EOS 7D – Cú đột phá đáng ngờ?


Vừa hiện diện trên website chính hãng, EOS 7D đã gây nên nhiều cuộc tranh luận kéo dài cho một tên gọi và những tính năng tiên tiến được mang bên mình.

Được thiết kế vỏ bọc magiê giống như dòng 5D Mark II, có khả năng chống bụi bậm và độ ẩm như những dòng máy chuyên nghiệp. Thân máy với thiết kế khác biệt so với dòng 5D Mark II, cầm chắc tay hơn. EOS 7D được trang bị bộ xử lý hình ảnh cảm biến kép Dual DIGIC 4, tốc độ chụp ảnh liên tiếp với 8 frame/giây. Tuy không phải dòng full frame như 5D, nhưng với độ phân giải 18 megapixel, hoàn toàn đủ đáp ứng người dùng chuyên nghiệp như các phóng viên ảnh thể thao.

Điều mà hiện nay mọi người vẫn đang tranh luận trên các diễn đàn, đó là vấn đề EOS 7D tuy mang tên gọi kế thừa của dòng Serie 5 với cảm biến full frame, nhưng lại được trang bị cảm biến APS-C của dòng xxD, mà đại diện gần đây nhất là 50D, vẫn thấy một sự chuyển tiếp nhưng có nhiều tính năng nổi trội hơn. Điển hình là khung ngắm quang 100% khung hình với độ phóng đại 1x so với dòng 50D chỉ với 95%, màn hình có hiển thị điểm lấy nét, có vòng đo sáng và khung lưới cho vùng chụp ảnh.

EOS 7D có màn hình 3 inch LCD Clear View II, độ phân giải 920.000 pixel với góc nhìn 160 độ. Màn hình có trang bị cảm biến ánh sáng tự động điều chỉnh độ sáng phù hợp với môi trường. Thiết kế các nút chức năng trên thân máy có nhiều sự thay đổi so với những dòng máy trước đây. Khởi đầu là nút tắt/mở nguồn ở bên dưới màn hình LCD được dời lên trên gần hệ thống chuyển đổi chế độ chụp và nút bật chế độ quay phim được bố trí nằm cạnh khung ngắm quang.

EOS 7D được trang bị hệ thống lấy nét AF mới 19 điểm, do vậy cả hệ thống đo sáng cũng được cải thiện để tính toán phần ánh sáng đi vào, hỗ trơ cho việc quay phim với chức năng điều chỉnh khẩu độ bằng tay. Với hệ thống lấy nét 19 điểm, thì khả năng bắt nét tốt hơn với vật thể chuyển động nhanh, cũng như tăng khả năng chụp trong điều kiện ánh sáng yếu.

Khe cắm thẻ nhớ Compact Flash được đặt ở cạnh phải sát bánh xe điều chỉnh, hỗ trợ loại CF type I, II, hỗ trợ luôn chuẩn mới UDMA và Compact Flash+. Các cổng kết nối bố trí bên hông thân, bao gồm: PC sync đèn flash, cổng remote, cổng microphone, cổng Audio/Video, USB và cổng mini HDMI. Đèn flash pop-up tích hợp khi bật lên có chiều cao 15mm cho tầm phủ sáng rộng hơn. Ngoài ra, EOS 7D được xem là dòng đầu tiên có tích hợp bộ điều khiển Speedlite Transmitter, cho phép đèn flash trên thân máy truyền tính hiệu điều khiển đến các đèn SpeedLight rời theo 3 nhóm với các tùy chỉnh công suất phát khác nhau cho từng nhóm.

Đây cũng là dòng dSLR thứ 3 của Canon có chức năng quay phim sau EOS 5D Mark II và EOS 500D. Vượt trội hơn dòng 500D, EOS 7D cho phép chỉnh tay hoàn toàn các thông số tốc độ màn trập và độ mở khi ở chế độ quay phim. Đoạn phim ghi lại dưới dạng full HD 1080p với 30fps (NTSC) hoặc 25fps (PAL) và 24fps (phim nhựa). Nếu chỉ ghi hình ở độ phân giải 720p thì tốc độ được đẩy lên 60fps (NTSC) hoặc 50fps (PAL).

Grip cho EOS 7D có hai loại là WFT-E5 và BG-E7. Với WFT-E5, hình ảnh chụp có thể truyền qua Wi-Fi (802.11b/g) gửi thẳng tới server FTP hoặc HTTP. Ở chế độ HTTP, người chụp có thể điều khiển máy ảnh từ xa, xem ảnh LiveView, chỉnh sửa thông số thiết lập và chụp ảnh. Từ cổng USB máy ảnh có thể chụp ảnh và lưu trữ ảnh trực tiếp ra ổ cứng SSD cắm ngoài. Ngoài ra, có thêm tính năng thông tin định vị toàn cầu GPS. Với BG-E7 chứa được hai pin LP-E6, cấp thêm nguồn cho máy ảnh. Pin Lithium LP-E6 1800mAh trên 7D sử dụng cùng dòng 5D Mark II.

Hiện nay, EOS 7D đang được bán với giá 1.699USD, nếu bạn chọn bộ KIT có thêm ống kính EF 28mm – 135mm f/3.5-5.6 IS USM) phải cần số tiền là 1.899USD.

Thông số kỹ thuật:
Bộ cảm biến hình ảnh: CMOS 18.0 megapixel
Độ nhạy ISO: ISO 100 – 12800
Điểm lấy nét AF: 19
Màn hình LCD: loại TFT 3 inch Clear View II (920K điểm)
Phương tiện ghi hình: CF Type I or II, hỗ trợ UDMA và Microdrive, ổ cứng SDD ngoài thông qua WFT-E5
Chức năng quay phim: MOV (Video: H.264, Audio: Linear PCM)
Kích thước: 148x111x74mm
Trọng lượng: 820g

Vị trí nút nguồn ON/OFF gây nhiều tranh cãi.

Dãy phím tính năng bên ngoài nhiều hơn

Nút chức năng Live View và quay phim được bố trí cạnh khung ngắm

Đèn pop-up tích hợp trên máy được thiết kế cao hơn.

Dù chụp ngược sáng nhưng hệ thống đo sáng hoạt động khá tốt.

Thử nghiệm với chủ đề phong cảnh, EOS 7D cho chất ảnh màu sắc rực rỡ.

Thử nghiệm chân dung với ISO 1.600

About Alanguyen Đức

editer, photographer, director

One comment

  1. The response to national disaster is noble but it’s a damn shame that so many people take advantage of the sad situations.

    I mean everytime there is an earthquake, a flood, an oil spill – there’s always a group of heartless people who rip off tax payers.

    This is in response to reading that 4 of Oprah Winfreys “angels” got busted ripping off the system. Shame on them!
    http://www.cbsnews.com/blogs/2009/08/19/crimesider/entry5251471.shtml

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: