Canon EOS 500D – “Quá dữ” cho người dùng phổ thông


Một DSLR đa năng có thể chụp ảnh trong mọi tình huống mà còn kiêm nhiệm thêm tính năng quay phim độ phân giải cao HD (1920×1080) khi mà việc chụp ảnh không còn đáp ứng được nhu cầu ghi lại hình ảnh của bạn nữa.

Tuy là dòng máy phổ thông, trọng lượng chỉ 480g nhưng EOS 500D vẫn có khung máy được làm bằng thép không gỉ và lớp vỏ được bọc bằng nhựa tổng hợp. Đây là dòng máy đầu tiên sở hữu bộ xử lý hình ảnh DIGIC 4 có khả năng xử lý ảnh tốc độ cao và phục chế màu sắc tự nhiên. Nhờ vào bộ xử lý tiên tiến, dãy màu được mở rộng 14 bit cho hình ảnh chi tiết hơn khi bạn chụp ở chế độ định dạng file RAW.

EOS 500D có màn hình LCD rộng 3 inch, với khoảng 920.000 điểm ảnh độ phân giải cao có thể xem kỹ từng chi tiết nhỏ. Màn hình được phủ lớp chống phản chiếu và 7 cấp độ sáng để giúp bạn có thể xem trong các điều kiện ánh sáng lúc sáng, lúc tối. Ngoài ra, màn hình LCD có cảm biến sẽ tự động tắt khi bạn chuyển sang ngắm để tiết kiệm năng lượng.
Máy được trang bị bộ cảm biến hình ảnh APS-C (crop 1.6) với độ phân giải 15.2 megapixel cho chất lượng hình ảnh rõ nét. Với độ phân giải này bạn hoàn toàn có thể tự tin in ảnh khổ lớn hoặc cắt bỏ đi các yếu tố không phù hợp trong bức ảnh.

Nút bật/tắt chế độ Live View cũng là nút Record để ở vị trí thuận tiện

ISO máy từ 100 đến 3200 (có thể mở rộng đến 6400 và 12800), với độ nhạy sáng ISO cao bạn có thể sử dụng trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc bắt được khoảng khắc khi chụp ảnh tốc độ cao. Máy cho phép bạn chụp liên tục với 3,4 hình/giây ở độ phân giải tối đa.
Hệ thống lấy nét 9 điểm được phân bố đều trên khung ảnh, có khả năng bao quát cao giúp bạn dễ dàng bố cục bức ảnh chụp. EOS 500D cho phép điều khiển chụp với 4 chế độ đo sáng và 8 thiết lập cân bằng trắng (WB) giúp bạn giải quyết trong tình huống ánh sáng phức tạp. Chế độ Live View được thiết kế tốt hơn, bằng hệ thống lưới ngang dọc và có thể xem hình ảnh bằng chế độ phóng to 5x hoặc 10x đễ kiểm tra việc lấy nét kỹ hơn.

Chế độ CA, một tính năng mới trên EOS 500D

Chức năng Picture Style trên EOS 500D cho phép bạn sáng tạo cho bức ảnh của mình với những hiệu ứng màu mong muốn phù hợp với nội dung hình ảnh hay chủ thể. Có 6 style sẵn trong máy hoặc bạn có thể tải thêm từ trang chủ của Canon.
Trong điều kiện ánh sáng không lý tưởng thì máy tự động tối ưu hóa vùng sáng (Auto Lighting Optimizer) có thể điều chỉnh mức độ sáng và tương phản để cho hình ảnh đẹp hơn. Trường hợp này máy cũng được ứng dụng công nghệ dò tìm khuôn mặt của chủ thể khi bị ngược sáng để làm sáng khuôn mặt.

Chức năng quay phim được bố trí cùng với các chế độ chụp ảnh

Khi chọn chế độ Face Detection Live Modee AF trong quá trình chụp Live View, máy sẽ tự động nhận diện, lấy nét khuôn mặt chủ thể và bắt được khoảng khắc của nụ cười. Nếu trong trường hợp khung hình có nhiều khuôn mặt chủ thể được nhận diện, thì hệ thống AF sẽ lấy nét khuôn mặt lớn nhất và gần nhất hoặc bạn cũng có thể sử dụng lấy nét đa điểm để chọn khuôn mặt chủ thể nào cần lấy nét.

Chức năng quay phim được bố trí cùng với các chế độ chụp ảnh

Chức năng quay phim trên EOS 500D được bố trí cùng với các chế độ chụp ảnh. Khi kích hoạt, hình ảnh sẽ được hiện thị trên màn hình LCD và bạn chỉ cần bấm nút quay ở ngón tay cái thì máy sẽ bắt đầu ghi lại những khoảng khắc mà mình muốn. Bên hông thân máy có hệ thống kết nối HDMI cho phép xem lại những đoạn phim đã quay trên màn hình TV có độ phân giải cao. Đối với máy tính thì bạn dùng USB 2.0 tốc độ cao để chép những đoạn phim vào máy tính và chỉnh sửa với phần mềm Zoom Browser (Win) hoặc Image Browser (Mac).

Cổng HDMI và AV out được bố trí bên hông thân máy

Khi bạn sử dụng ống kính góc rộng, hình ảnh chụp sẽ thường bị tối 4 góc. Đối với EOS 500D thì được giải quyết dữ liệu với hơn 26 ống kính thông dụng và 40 dữ liệu điều chỉnh sai lệch do ống kính sẽ giúp bạn bù sáng lại tại 4 góc ảnh. Ngoài ra, hình ảnh chụp cũng được kiểm sóat chi tiết chặt chẽ bằng chức năng Highlight Tone Priority giảm thiểu sự mất chi tiết đối với vùng bị cháy sáng, do mở rộng chi tiết động cho vùng hình ảnh cho kết quả hình ảnh chi tiết và dịu mắt hơn.

Sử dụng thẻ nhớ SD và SDHC (cho quay phim)

Trong quá trình sử dụng cảm biến máy ảnh sẽ bị “dính bụi”. Với chức năng EOS Integrated Cleaning System trên 500D sẽ giúp bạn luôn có những bức ảnh “sạch” mà không lo lắng chuyện bụi bẩn nữa. Hệ thống này sử dụng tấm rung cực nhỏ, rũ toàn bộ bụi bám vào bề mặt, đồng thời lớp phủ fluorrine cũng hạn chế việc bám bụi.
Ra mắt cùng với EOS 500D là chiếc đèn flash Speedlight 270EX nhỏ gọn, rất thích hợp gắn kèm vào máy.

Thông số kỹ thuật:
Bộ cảm biến hình ảnh: CMOS 15.1 megapixel
Độ nhạy ISO: ISO 100 – 3200
Điểm lấy nét AF: 9
Màn hình LCD: loại TFT 3 inch (920K điểm)
Phương tiện ghi hình: Thẻ nhớ SD và SDHC
Chức năng quay phim: MOV (Video: H.264, Audio: Linear PCM)
Kích thước: 128,8 x 97,5 x 61,9mm
Trọng lượng: 480g
Giá: 19.110.000đ

About Alanguyen Đức

editer, photographer, director

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: