“M” và Tôi


Nhân dịp chiếc Leica M9 sắp ra mắt, tôi đã tranh thủ thuyết phục một “tín đồ” Leica tâm sự về sự kiện này. Sự kiện này đang có một chút “phản hồi” nho nhỏ làm cho giá bán cũng chiếc rangefinder kỹ thuật số có khổ phim 24x36mm đang trong tình trạng “chờ giá”.

L1005139-BW

"Tín đồ” Leica M, ông Nguyễn Cửu Tuyên

Chiếc máy Leica lần đầu tiên của tôi là Leica M2 với ống kính 50/2 summicron, dạo ấy Leica cũng vừa cho xuất hiện mẫu Leica M3. Nhưng tôi không thích cách trang trí bề mặt của chiếc M3 với đường viền nổi trên những ô ngắm phía trước, có thể là tôi đã đúng với nhận xét này chăng vì những mẫu mã về sau từ Leica M4 đến Leica M7, Leica M7P đến nay Leica M8, Leica M8.2 những khung nổi này không còn thấy xuất hiện nữa!
Trước đó tôi cũng đã sử dụng qua Canon, Pentax, rồi đỉnh cao là Nikon FTn với chiếc ống kính huyền thoại Nikkor 105mm/2.5… cho đến khi tôi có được trong tay chiếc Leica M2 thì không còn bận rộn cân nhắc đến các hiệu máy khác nữa. Tôi thích cái đường nét, cái kích thước, cái gọn gàng hợp lý của thân máy khi cầm trong tay, không quá nặng cũng không quá nhẹ, không cồng kềnh khi di chuyển và màng trập thì rất êm … Đó là chuyện thuần túy tình cảm với một vật vô tri, tuyệt nhiên không hề lý tới phẩm chất của Leica với các loại máy khác (nếu phải dùng đến DTTL thì chắc chắn là tôi sẽ chọn Canon hay Nikon, không nghĩ tới Leica R), chỉ thấy lúc sử dụng nó, tôi tin tưởng nhiều hơn, tôi hứng thú nhiều hơn… thế thôi !

Có thể đọc trên internet nhiều ý kiến về Leica M, khen ngợi cũng nhiều mà phê phán chỉ trích cũng không ít. Tôi cho cả hai ý kiến đó đều là thiếu sót, không xác thực, nếu không đặt đúng vào vị trí so sánh. Khả năng thì Leica M khá giới hạn, nếu không nói là rất giới hạn, cho ai muốn chụp hình thể thao hay hình chim thú vì ống kính tẩm xa (telephoto lens) sử dụng thích hơn, với dòng M này không vượt quá 135mm, mà cũng ít ai xài.
Phạm vi chủ chốt của Leica M là từ 90mm trở xuống… tới 16mm (16-18-21/4) hoặc 18mm/3.5. Trong giới hạn này quả thật dòng M khó có đối thủ! Leica M với phóng sự chiến trường hay sinh hoạt đường phố không phải bàn cãi nữa.
Điểm mạnh đáng kể của Leica M, đừng quên là màng trập rất bén nhạy nhẹ nhàng, khi bấm máy độ rung của máy rất ít, có thể cầm tay chụp ở tốc độ 1/30 hay dưới nữa mà hình ảnh vẩn nét, đạc biệt tiếng động của màn trập của Leica M8.2 gần như khó nhận biết, lợi điểm này trong nhiều tình huống gần như là… tuyệt đối ! Chẳng hạn trong những buổi trình diễn độc tấu âm nhạc, giữa không gian yên lặng đó, ít ai nghĩ đến chụp diễn viên với cái Canon to sù 1Ds MKIII, hay với cái compact tuy nhỏ gọn nhưng phải với chế độ flash… như Leica M làm được!

L1000568

Trong những buổi trình diễn trên sân khấu lớn, buổi trình diễn xiếc quốc tế chẳng hạn, thường được yêu cầu không chụp ảnh... Leica M chụp được!

Trong những năm đầu chơi nhiếp ảnh, mỗi lần đi chụp bao giờ cũng sợ thiếu công cụ, nên có gì thì cứ mang đi hết, nhưng nhiều lần đi đu lịch từ quốc gia này sang quốc gia khác, đối với tuổi tác như mình, thật là quá.. tải! Thay Canon MKII bằng Leica M8, ống kính Canon 16-35mm/2.8 bằng Leica 18mm/3.8 hay từ Canon 70-200mm/2.8 xuống Leica 90mm/2.8 thiệt là như trút đi gánh nặng!!!

L1005856

Hảy thử chụp chân dung với 90mm/2.8 Elmarit M...

Kết quả mang lại đáng kể, đồng thời mỗi lần khoác máy ra đường cũng bớt ngại! Cái cảm giác của thân máy Leica M nằm gọn trong tay thật là khó tả… Đối với tôi, Leica M thôi thúc tạo cảm hứng cho mình sử dụng, về phương diện thiết kế Leica M, chắc chắn đây là một thành công. Vì trước đó, hình thể Leica khác hẳn với mẫu M, hơn 60 năm qua, ngoại hình Leica M vẫn hấp dẫn người sừ dụng…

1006851

Môi trường tầm rộng (wide angle view) là phạm vi sở trường của Leica M.

Chuyển đến thời đại kỹ thuật số (digital), từ lâu đối với nhà sản xuất Leica, cơn ác mộng là làm sao cho phù hợp với tiến bộ kỹ thuật hiện đại mà vẫn giữ được mẫu tạo hình đầu tiên của Leica M. So với các hãng khác, Leica M nhập cuộc vào kỹ thuật số rất chậm, và tôi cũng đã từng nghĩ Leica không đủ… tài!!!
Ngay khi nhà sản xuất Leica khi tung ra thị trường M8 với kích thước âm bản 1.3 đã bị chị trích, đã đưa ra lời giải thích rằng với kích thước âm bản 24x36mm, hoặc là phải thay đổi thiết kế thân máy, hoặc phải thay dổi cấu trúc ống kính, đây là việc làm rất phiêu lưu trên khi làm thương mại… Theo họ, hệ số crop 1.3 cho phép giữ ngoại hình Leica M (tuy thân máy M8 cũng đã dày hơn vài mm) và xử dụng được các ống kính Leica M có sẵn. Hãng Leica cho đó là giải pháp khôn ngoan nhất, và tuyên bố… sẽ không có Leica M với kích thức âm bản 24x36mm!
Nay với M9, thân máy giữ cấu hình cũ mà kích thước âm bản 24x36mm, độ phân giải đươc đưa lên tới 18 Megapixel sắp được tung ra thị trường. Vậy không biết Leitz Wetzlar ăn nói sao đây các thân chủ cũ với thân máy M8, M8.2 trên tay?

Đôi nét về Leica M9
Đây được xem chiếc máy ảnh kỹ thuật số full frame mới nhất thuộc dòng máy nhỏ gọn dành cho du lịch, chụp phong cảnh, đời thường… M9 tương thích hoàn toàn với các loại ống kính Leica M được sản xuất từ năm 1954. Khi lắp các ống kính sản xuất trước đây, cảm biến sensor trên M9 sẽ nhận biết và hiện thị đầy đủ các thông số kỹ thuật về ống kính.
M9 sử dụng sensor Kodak KAF-18500 CCD kích thước 23,9×35,8mm, độ phân giải 18 Megapixel, có trang bị màn hình hiện thị LCD 2,5 inch độ phân giải 230.000 pixel. Định dạng lưu trữ file ảnh JPG cho 2 chế độ Fine và Basic. Với file RAW DNG chuẩn 16 bit màu hoặc 8 bit màu.
Độ nhạy sáng ISO từ 80 đến 2.500. Khi để chế độ ISO tự động, có thể chụp trong khoảng tốc độ 1/8 đến 1/125. Chế độ cân bằng trắng (WB) gồm: tự động, chỉnh tay Gray-card và 7 xác lập chuẩn (ánh sáng trời, bóng râm, mây mù, flash, đèn tunsten và 2 chế độ đèn huỳnh quang) và độ K (Kelvin). Xác lập độ K được chỉnh từ 2.000K đến 13.100K cho mọi môi trường chụp ảnh.
Sắc độ màu của ảnh có 5 cấp độ, với thể loại đen trắng vintage rất đặc trưng. Chế độ tương phản cũng có 5 cấp độ. Độ nét có 4 cấp độ hoặc tắt. Dãy màu thể hiện sRGB và Adobe RGB. Sử dụng thẻ nhớ SD và SDHC. Kích thước 138x80x37mm, nặng 587g.

Advertisements

About Alanguyen Đức

editer, photographer, director

2 comments

  1. Great article and photos!

  2. ui ui , niềm mơ ước của em …..
    Thích nhất câu : Trong những buổi trình diễn trên sân khấu lớn, buổi trình diễn xiếc quốc tế chẳng hạn, thường được yêu cầu không chụp ảnh… Leica M chụp được!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: