Windows 7 có gì mới?


Dự kiến hệ điều hành “tiếp bước” sau Vista sẽ trình làng vào đầu năm 2010. Tuy nhiên giới công nghệ đã cảm nhận được sự thành công của phiên bản này khi dùng thừ bản Beta với nhiều thay đổi.

Sức ép dư luận

Từ lâu, Microsoft đã đuối sức trong cuộc đua “thị trường tìm kiếm” với Google, giám đốc điều hành Steve Ballmer từng tuyên bố chấp nhận giảm doanh thu từ hệ điều hành Windows trong vài năm để đổi lấy những bước tiến quan trọng trong thị trường mà Google đang làm chủ. Không những thế Google có đang có ý định lăm le vào lĩnh vực ứng dụng cho máy tính để bàn, vì dụ như Google Docs cạnh tranh trực tiếp với ứng dụng văn phòng nổi tiếng lâu nay Office của Microsoft.

Khi Vista ra đời có nhiều đột phá, gây xung đột với các thế hệ máy tính trước đây, làm treo cứng hàng loạt phần mềm cũ. Đây cũng là nguyên do Windows 7 phải kế nghiệp để thay thế hoàn toàn cho Vista. Ngoài ra, trên nền tảng Vista có nhiều phần mềm không cần thiết đã khiến cho Windows trở nên nặng nề.
Phải kể đến lâu nay Microsoft vẫn đang mắc kẹt trong cuộc chiến pháp lý với giới tư pháp ở cả hai bờ Mỹ và châu Âu. Các vụ kiện kéo dài xoay quanh việc Microsoft tích hợp sẵn Media Player và Internet Explorer (IE) có phải là thành phần không thể tách rời hay không, hay là một động thái “độc quyền” đã làm giảm sức cạnh tranh của các sản phẩm tương tự.

Theo thông tin của Chris Holmes, một chuyên gia đã tìm hiểu phiên bản beta của Windows 7 thì người dùng có thể bật/tắt IE thông qua hộp thoại Windows Features. Điều này Micros cũng từ chối bình luận và làm mọi người có thể cảm nhận bước đi này có thể có liên quan với phán quyết của Liên minh châu Âu về việc cấm Microsoft “đính kèm” trình duyệt với hệ điều hành.

Mới vì cơ chế gọn bỏ

Những điều mới lạ ở Windows 7 không phải là những tính năng thật sự sẽ có mà là giảm thiểu những ứng dụng tích hợp sẵn mà người dùng lại ít sử dụng. Cụ thể như các trình Mail, Photo Gallery, Movie Maker đã được lược bỏ, theo một số chuyên gia thì cũng cần nên duy trình những ứng dụng tuy đơn giản mà hiệu quả. Thật ra, Micrsoft cũng đáp ứng bằng dịch vụ Windows Live, người dùng có thể sử dụng trực tuyến hoặc tải về dùng. Mục đích Microsoft dùng dịch vụ Windows Live quảng bá nhiều ứng dụng khác, đồng thời để người dùng quan tâm hơn đến dịch vụ này.

Thao tác truy cập các ứng dụng đơn giản hơn chỉ một lần click chuột và giao diện desktop có nhiều hiệu ứng thú vị. Tính năng Home Group giúp đơn giản việc kết nối nhiều máy tính vào mạng nội bộ tại gia, mọi người dễ dàng chia sẻ tài nguyên máy in, file nhạc hoặc video với nhau.

Có sức hút riêng vì hiệu quả

Thử nghiệm với phiên bản beta, chúng tôi ghi nhận thời gian khởi động được rút ngắn, thời lượng sử dụng pin được tăng lên. Quy trình cài đặt và xác lập các thiết bị phần cứng và mạng nội bộ khá tiện lợi. Một thanh bar dưới đáy màn hình chứa các biểu tượng của các ứng dụng người dùng cần truy cập nhanh, đồng thời kèm theo cửa sổ xem trước (preview) về nội dung ứng dụng hoặc file sẽ hiện ra.

Công nghệ đột phá của hệ điều hành Windows 7 là hỗ trợ mạnh mẽ cho công nghệ cảm ứng (touch screen), các hãng sản xuất máy tính cá nhân có thể phát triển nhiều dòng sản phẩm ứng dụng công nghệ này. Một viễn cảnh mong đợi sẽ đến với người tiêu dùng, bàn phím và con chuột có thể trở thành quá khứ, nhường chỗ cho những giác quan của con người.

Không còn Sidebar

Sidebar của Windows Vista sẽ không còn trên Windows 7. Tuy nhiên, gadget thì vẫn xuất hiện cùng với hệ điều hành mới. Thay vì chỉ nằm trên thanh Sidebar như trước, người dùng có thể đặt gadget ở bất kỳ vị trí nào trên màn hình.

Menu Start
Cả thanh Taskbar và menu Start của Windows 7 sẽ đều có Jump List (danh sách những tác vụ liên quan tới một ứng dụng cụ thể) chẳng hạn như các file mà người dùng sử dụng gần đây hoặc thường truy cập.

Device Stage
Đây là một tính năng mới tập hợp tất cả các thông tin từ trình điều khiển, ứng dụng liên quan tới điện thoại di động, máy in, hay một thiết bị phần cứng nào đó. Chức năng này cho phép người dùng truy cập các thiết bị này từ một cửa sổ duy nhất. Các thông tin liên quan tới thiết bị theo chuẩn văn bản XML, hãng sản xuất lập ra theo sự đồng thuận của Microsoft.

Libraries
Tập hợp các thư mục (folder) ảo cho phép người dùng dễ dàng truy cập tới các file có liên quan đang hiện hữu ở những thư mục khác nhau trên ổ cứng và cả trên phân vùng ổ đĩa mạng. Những thư mục ảo được mặc định như Văn bản, Nhạc, Ảnh, Video và người dùng hoàn toàn có thể tạo Thư viện riêng dựa theo tiêu chí của riêng mình, ví dụ như dạng file âm thanh hay hình ảnh được tạo trong một ngày nhất định.

User Account Control Slider
Tính năng này từng gây rắc rối trong phiên bản Vista, nay được “thuần hóa” trong phiên bản Windows 7. Người dùng có thể thay đổi mức độ cảnh báo (hoặc không bao giờ hoặc luôn luôn) đối với những nguy cơ bảo mật.

Advertisements

About Alanguyen Đức

editer, photographer, director

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: