Hội thảo Quốc gia về Chính phủ Điện tử lần thứ 7


TP. Hồ Chí Minh 7/7/2009, dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia về Công nghệ thông tin Phó Thủ tướng, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển CNTT Nguyễn Thiện Nhân sẽ tham gia và có bài phát biểu tại hội thảo, cùng sự phối hợp chủ trì của Bộ Thông tin và Truyền thông và Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh, Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG Vietnam sẽ phối hợp tổ chức. Hội thảo được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC) tại khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng.


Trong hội thảo đã thảo luận lộ trình triển khai Chính phủ Điện tử (CPĐT) ở nước ta giai đoạn 2007 – 2010 tập trung vào việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin với mục tiêu:
– Hướng tới xây dựng các cơ quan điện tử, xây dựng các hệ thống thông tin kết nối các cơ quan ở khoảng cách xa nhằm nâng cao năng lực quản lý, điều hành của các cơ quan nhà nước;
– Xây dựng các cổng, trang thông tin điện tử, và tăng cường cung cấp dịch vụ công trên các cổng, trang thông tin điện tử này nhằm tăng cường khả năng phục vụ người dân và doanh nghiệp của các cơ quan nhà nước.
Đồng thời đẩy mạng việc ứng dụng CNTT tại các cơ quan nhà nước địa phương để đạt được các mục tiêu đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Giai đoạn sắp tới được xem là tiền đề cho kế hoạch CPĐT tiếp theo 2011-2015 để đạt được mục tiêu cơ bản về phương thức cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến (đăng ký, cấp phép, thanh toán), đổi mới phương thức quản lý tài nguyên thông tin trong các cơ quan nhà nước (xây dựng, mở rộng, tích hợp các hệ thống thông tin, CSDL), và xây dựng môi trường làm việc điện tử giữa các cơ quan nhà nước.
Tại buổi hội thảo, thính giả được nghe báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông về Tình hình triển khai kế hoạch ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước 2009 và hướng triển khai trong thời gian tới và của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh về Giải pháp xây dựng chính quyền điện tử ở các địa phương từ kinh nghiệm thực tế của Tp. Hồ Chí Minh
Để tiếp nhận với góc nhìn khách quan và trao đổi kinh nghiệm từ chuyên gia nước ngoài, ông Raphaen Phang, Phó chủ tịch, Government Insights (là nhánh nghiên cứu sâu về chính phủ thuộc IDC) Châu Á/Thái Bình Dương và ông Government Insights (là nhánh nghiên cứu sâu về chính phủ thuộc IDC) Châu Á/Thái Bình Dương, cũng trình bày tại hội thảo về Công nghệ thông tin vì một chính phủ hoàn thiện hơn.

Kinh nghiệm thực tiễn thế giới. Nhằm đi vào các vấn đề cụ thể của việc triển khai CPĐT, trong cả buổi chiều ngày 16/7/2009 và buổi sáng ngày 17/7/2009, hội thảo sẽ được chia thành các chuyên đề để thảo luận chuyên sâu, trong đó có các chuyên đề chính như sau:

Xây dựng nền tảng Chính phủ Điện tử trong đó có các tham luận về cách thức quản lý tài chính, công nghệ, xu hướng sử dụng phần mềm hệ thống, nền tảng viễn thông, an ninh bảo mật thông tin… trong triển khai chính phủ điện tử.
Hợp tác Công – Tư (Public Private Partnership), mô hình cho phép tư nhân cùng tham gia đầu tư vào các dịch vụ hoặc công trình công cộng của nhà nước đang là xu hướng hiện nay trên thế giới và đương nhiên Việt Nam cũng nằm trong xu hướng đó. Chuyên đề có sự chia sẻ của nhiều chuyên gia uy tín từ nước ngoài.
Chính quyền điện tử: Thực tiễn từ các địa phương là phần chia sẻ kinh nghiệm của Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh Long An, An Giang, Lâm Đồng, Lào Cai. Kinh nghiệm xây dựng “Một cửa điện tử” tại TP. HCM cũng sẽ được đại diện của Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM chia sẻ tại hội thảo.
Dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp, nổi bật với 2 dịch vụ là hệ thống quản lý giao thông và hệ thống tra cứu thông tin.
Buổi hội thảo thu hút gần 1.300 thính giả từ các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, phóng viên báo đài.

Note: Hội thảo quốc gia về Chính phủ Điện tử lần này được tổ chức ngay tại thời điểm diễn ra dồn dập các sự kiện CNTT đáng chú ý tại TP. HCM, đó là triển lãm Vietnam Computer Electronics World Expo (16 – 19/7/2009 tại khu triển lãm Phú Mỹ Hưng, hội thảo Toàn cảnh CNTT 2009 (15/7/2009 tại KS Park Hyatt, TP. HCM), Lễ công bố và trao giải “Sản phẩm CNTT Ưa chuộng Nhất” do bạn đọc tạp chí Thế giới Vi tính – PC World VN bình chọn; lễ công bố và trao giải Huy chương Vàng và Top 5 ICT Vietnam của Hội Tin học TP. HCM (14/7/2009 tại Nhà hát Thành phố HCM).


ĐƠN VỊ CHỦ TRÌ:

  • Ban chỉ đạo Quốc gia về Công nghệ thông tin
  • Bộ Thông tin và Truyền thông
  • Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh
Advertisements

About Alanguyen Đức

editer, photographer, director

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: