Trên đồng lũ An Giang


http://blog.360.yahoo.com/blog-g49ZgfQlbqLb0QK5uDX9vV8-?cq=1&p=629

Click vào ảnh để xem slide show

Click vào ảnh để xem slide show

Mùa nước nổi tại An Giang lại về…

(Dựa theo lời kể của bé Dung)

Mới đầu đọc chương trình thì mình tưởng ai đó đánh nhầm “lũ” với “lúa”. Thì ra không phải, mình đã sai. Vị trí chính xác của cánh đồng lũ là cầu ThaLa, mới đầu các anh ấy cũng không biết mới ghê chứ.

Sáng sáng 4AM dậy, tối tối 9PM thì lên chuồng…khà khà…ở nhà sung sướng hổng chịu, chịu khổ vậy mới chịu thì phải ? Từ sớm đã theo các anh đi chụp hình “bình minh trên đồng lũ”, nói về cuộc sống mưu sinh, sinh họat đời thường của người dân nơi đây trong mùa nước lũ. Cảnh vùng quê thật thanh bình mặc dù hơi lam lũ & nghèo khó.

Lâu lâu mới có dịp dậy sớm ra đồng, “í” ra đường ngắm bình minh thì cũng tuyệt. Cảnh nhóm chợ từ tờ mờ sáng nhộn nhịp, nhưng cảm giác ” cứ từ từ” không có gì phải vội trông cũng thật lạ và vui vui.Trong chợ nhỏ, có bán đủ thứ linh tinh, mấy anh em tấp vô ăn dã chiến chống đói bằng 1 tô cháo nóng & ly cà phê sữa nhỏ tí , vị ngọt như đường.

Trong khi mấy anh đi chụp ảnh mình cũng bon chen coi chợ có bán gì nè: xôi, bánh canh, cháo, các loại cá, rau củ,…nhưng mình thích nhất là thứ này. Nhìn những quày bông súng được cuộn tròn như thế này..nhìn mê thật. Chỉ cần mua 1 quày 3000vnd thì đã được một nồi canh chua bông súng, cộng thêm 5000 cá linh nữa, 500 bạc me và xin vài ba trái ớt, chỉ có mà thi nhau mà húp….

Ah, “vô tình lụm được cái bình” các anh ấy hôm nay có 1 “mẫu” để có dịp trổ tài, thi nhau “chộp”. Công nhận là chị ấy thật xinh trong chiếc áo dài cách tân suờn xám màu vàng chanh, pha chút màu nắng sớm..mê mẩn không cơ chứ..khà khà….nhìn thật “oách” khi chèo thuyền con con. Con gái Bình Định đấy nhé, đánh roi chạy có cờ, mà chị ấy chèo thuyền giỏi thế cơ chứ. Con gái Việt Nam có khác…

Trong lúc các anh hăng say với chuyện tình cô gái bên sông, thì tui cũng làm một bài phóng sự nhỏ với “ông chú đánh lưới bên chiếc vó”:

Hàng ngày, trên mảnh đất còn sót lại bên dốc cầu ThaLa , diện tích chắc cũng tầm”3mx3m”. Đủ dựng một cháy nhà ven sông đơn sơ, đủ che nắng che mưa. Một bộ vạc nhỏ đủ để 2 vợ chồng già thủ thỉ về khuya, 1 chiếc võng dù đong đưa lúc mát trời, túc trực bên chiếc vó, kế sinh nhai của gia đình mùa nước lũ đấy.

Lâu lâu, ông lại chạy xuống kéo chiếc vó với đôi chân trần và bàn tay to bè, thô kệch. Dùng hết sức mình để kéo chiếc vó lên khỏi mặt nước, dùng chiếc vợt đập đập vào vó, để vài ba chú cá lột cả vào rọ, chuyên nghiệp lắm. Ông đã là dân làng chài được ngần ấy năm rồi chứ ít ỏi gì.Chuyện thường ngày của nơi này.

Lúc thì được vài chú cá chốt to to ngọ nguậy trong rọ với những chiếc gai dữ tợn, ai mà bị nó đâm thì có nước mà ngồi khóc vì nhức nhối. Lúc thì dăm ba con cá mề dinh tầm bàn tay của mình thôi, cùng với bầy cá linh nho nhỏ, lọai cá đặc biệt của mùa nước nổi – mùa cá linh. Khuôn mặt sạm nắng, ánh mắt vui vui, giọng cười khà khà quen thuộc hay câu nói đùa khi có cá: ” Chúng mày lọt lưới ta rồi đây”. Nhưng cũng không ít lần, chỉ là những bụi lục bình hay rong rêu, thậm chí là rác hay cành cây khô mắc vào vó; vẫn đôn hậu với nụ cười khề kha` ấy và an ủi bản thân mình ” lần sau sẽ được mùa vậy”.

Advertisements

About Alanguyen Đức

editer, photographer, director

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: