Lễ hội đua bò Bảy Núi


Đến hẹn lại lên, đến mùa lễ hội Đonta của dân tộc Khmer kéo dài thì có nhiều sự kiện xảy ra. Đặc biệt là lễ hội đua bò tại xã Tri Tôn tại An Giang luôn diễn ra hàng năm. Quy tựu nhiều vận động viên “bò” của vùng Bảy Núi tề tựu về đây thi tài. Đây cũng là dịp các tay máy đam mê nhiếp ảnh được “cọ xát” tay nghề, cùng nhau chen lấn với khán giả để cho ra các bộ ảnh phóng sự hoặc nghệ thuật tại lễ hội này.
Lễ hội đua bò “Bảy Núi”năm nay được tổ chức ở xã Tri Tôn – chùa Tà Miệt – là lễ hội ,sinh hoạt văn hóa truyền thống môn thể thao độc đáo và đặc sắc của đồng bào dân tộc Khmer vùng 7 núi An Giang .
Những quy định:
– Để chuẩn bị cho cuộc đua, BTC sẽ chọn một mảnh ruộng (200*100m) bốn bên cỏ bờ bao và nước xăm xấp được trục bằng phẳng và lên nước bùn.
– Đọan đường đua chính dài 120m, nơi xuất phát được cắm 2 cây cờ: xanh, đỏ mỗi cây cách nhau 5m và đích đến cũng được cắm như vậy .Đôi bò lúc đầu đứng ở vị trí cờ màu nào thì điểm đích đúng là màu đó.
– Vi phạm : đôi bò nào tạt ra khỏi đường đua bị lọai,
Đôi bò sau giẫm lên giàn bừa của đôi bò trước sẽ thắng cuộc
Nài bò bị ngã hay rơi khỏi giàn bừa bị lọai
*Mỗi đôi bò được ách vào chiếc bừa, gọng bừa là bàn đạp bằng gỗ rộng 30cm, dài 90cm, bên dưới là răng bừa.

*Nài bò cầm cây roi mây, dài khỏang 3cm, đầu có tra 1 cây đinh nhọn ló ra ~ 2-3 phân, gọi là cây xà-lul.
*Khi nghe lệnh xuất phát, bác tài xế chích mạnh vào mông bò, bị đau bò phóng nhanh về trước. Kỹ thuật chích này phải thật đều vào mông của cả 2 con để vận tốc kéo lên quyết liệt hơn.
*Đôi bò nào thắng cuộc sẽ được đeo sợi dây “cà tha” có lục lạc đeo ở cổ, đó là vinh dự cho chủ bò, nài bò và cả phum hay sóc đó.
Tường thuật lễ hội đua bò nè, đón xem nha:
Người người, nhà nhà đi xem đua bò…đông như kiến vậy
Gần 70 đôi bò lao vào cuộc thi giành giật nhau có mấy giải thưởng, mà tưởng chừng như nghẹt thở. Từ 8:30sáng đến 4:30 chiều cùng ngày, thì đôi bò có số báo danh:
 

52 đọat giải nhất, 28 giải nhì, số 40 đọat giải 3.

Tình hình là rất tình hình, lần đầu tiên được đi xem ĐUA BÒ, cảm thấy nghẹt thở hổng phải vì bò đua mà vì số lượng người đi coi, số lượng người chụp ảnh…chóang…mai mà được mấy anh bảo vệ dẫn vô ghế VIP ngồi coi, đỡ phần chen lấn, nếu không mình cũng chắc đã đè bẹp dí rồi. Nói là VIP cho sang chứ cũng phải chen chen lấn lấn vì mình cũng có “chút ét” hà.
Môn thể thao này hơi dã man tí, nguy hiểm nữa (của người Khmer mà lị)…may mà năm nay không xảy ra trường hợp đáng tiếc nào. ai sao chứ, mình thấy đôi nào đua thì cũng giống đôi nào, coi vài ba đôi là cũng ok rồi, nhưng cũng là loại hình cảm giác mạnh ah. Chán chán, mình loay hoay đi ra đi vào coi các dân tộc Khmer mở hội múa năm-vông ah ẹo qua ẹo lại cũng vui vui, mấy ông mấy bà trải tấm bạt bày biện thức ăn ra, tám gì mà từ sáng đến chiều, đi đám cưới đát vợ đát chồng theo, còn coi đua bò này chắc rủ nhau đi cả nhà ah
Năm sau mà có đi thì cũng ráng “xắn quần xắn áo” bò ra ngòai khuôn viên giành cho mấy tay nhiếp ảnh…chậc chậc….chắc thành dân 2 3 lúa thật quá. Mần sao bây giờ, thôi để sang năm rồi tính vậy…
Hình như năm sau cũng tổ chức tại Tri Tôn nữa ah, trong khi mở một khu du lịch dành riêng cho môn thể thao nào ở núi gì đó…quên mất tên rồi…cái anh chàng gác gian đồn sao tui đồn vậy đó nghe. Thả thả thả……

Advertisements

About Alanguyen Đức

editer, photographer, director

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: