Giám đốc CIO của Reuge ghé thăm TP.HCM


Click vào xem slide show

Click vào xem slide show

Trong chuyến công du châu Á, Kurt Kupper – giám đốc CIO của Reuge đã đến thăm đại lý phân phối độc quyền sản phẩm của hãng tại TP.HCM là cửa hàng Miluxe Boutique số 199 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP.HCM. Reuge là hãng hàng đầu và duy nhất chế tạo các sản phẩm cao cấp có giá trị nghệ thuật như hộp nhạc sang trọng theo phương pháp thủ công, thường có mặt trong các gia đình quyền quý, thượng lưu tại châu Âu và cũng là loại quà tặng nhiều ý nghĩa của các nguyên thủ quốc gia và nhân vật nổi tiếng sử dụng. Hiện nay Miluxe Boutique đang làm đại lý phân phối các thương hiệu nổi tiếng như: Reuge, Speake-Marin, Mobiado.
Tham khảo các mặt hàng do Reuge sản xuất: http://www.reuge.com/

Hãng Reuge ra đời cách đây hơn 140 năm, vào năm 1865, tại Sainte-Croix, Thụy Sỹ. Cho đến nay, Reuge là Hãng chế tạo hàng đầu và duy nhất các sản phẩm cao cấp, có giá trị nghệ thuật, bao gồm:

Music Box with 36, 72 and 144 notes – hộp chơi nhạc các loại bao gồm: 36, 72 và 144 nốt;

Mechanical signing bird cages and boxes – lồng chim và hộp báo thức tiếng chim hót;

Watchmaking (musical pocket watches with or without automaton, musical wristwatches and alarm clocks) – các sản phẩm đồng hồ cơ khí: đồng hồ đeo tay báo thức và chơi nhạc, đồng hồ quả quýt (cả loại có hình động)

Gồm 03 bộ sưu tập (03 collections):

1865 Collection – Bộ sưu tập lâu đời nhất của Hãng, truyền thống với những hộp nhạc (music box), tiếng chim hót (signing birds), và đồng hồ các loại;

Lounge Collection – Bộ sản phẩm được thiết kế với phong cách đương đại phù hợp với thiết kế nội thất hiện đại;

Studio Collection – Bộ sản phẩm thực nghiệm những ý tưởng mới, tính thẩm mỹ cao, và có nhiều giá trị văn hóa sâu sắc.

Các qui trình chế tạo hộp nhạc:

Một thành phẩm hộp chơi nhạc Reuge có cấu tạo phức tạp, yêu cầu phải qua nhiều công đoạn phức tạp khác nhau, đòi hỏi tính sáng tạo, thủ công hoàn toàn với những bí kíp đặc biệt.

Gia công trên máy

Đầu tiên, vật liệu đồng thau được tạo hình chân đế trên máy.

Dập

Một loạt các qui trình dập được thực hiện, tạo ra phần cơ của hộp nhạc, bộ chuyển động. Bộ chuyển động này được làm từ vật liệu đồng hoặc thép.

Bộ lọc (Combs)
Bộ lọc là những phần được cắt thô đầu tiên sau đó các răng được cắt bằng các máy do Reuge chế tạo, phát triển. Tiếp theo bộ lọc này được đốt nóng và nhúng vào dầu để tạo ra một xung nhiệt và độ cứng thích hợp, chính vì vậy mới tạo ra được âm thanh chuẩn. Nhiệt độ và thời gian xử lý nhiệt làm nên chất lượng và danh tiếng của Reuge, hai bí quyết này được giữ bí mật. Bộ lọc tiếp tục được hàn bằng vật liệu chì ở phía dưới các răng để tạo ra các nốt trầm (bass). Việc điều chỉnh bộ lọc được tiến hành trên máy điện toán, qua đó, mỗi một răng của bộ lọc có một tần số và một bánh mài sẽ sắp xếp chúng thành tần số chính xác.Cuối cùng, bộ giảm âm nhân tạo được gắn dưới các răng tạo ra nốt bass (tạo ra âm thanh hoàn hảo nhất). Trước đây, các nhà sản xuất hộp chơi nhạc thường sử dụng lông gà làm bộ giảm âm.
Chuyển đổi bản nhạc

Để tạo ra một bộ cơ chơi nhạc, Hãng Reuge ứng dụng nguyên lý của đàn dương cầm. Người thợ thủ công Reuge sẽ soạn lại nhạc, chọn một đoạn hoà âm dễ nhận biết, để ý đến độ lớn của bộ cơ chơi nhạc. Sau đó bản nhạc được chuyển định dạng file thông qua máy điện toán.

Xi lanh (Cylinders):

Xi lanh đồng được khoan bằng máy, qui trình này được gọi là qui trình khoan. Tiếp đến, những sợi thép có đường kính chính xác là 0,25mm được lồng vào các lỗ bằng các máy khác. qui trình này được gọi là qui trình gim.

Mỗi một file hoà âm riêng lẻ trên máy điện toán được đưa vào máy và kiểm soát quá trình khoan – gim; có nghĩa là nó sẽ quyết định sự định vị của các đinh gim trong trong xi lanh.

Các qui trình khoan – gim được làm hoàn toàn bằng tay.

Mỗi một xi lanh được kiểm tra bằng mắt thường, người thợ thủ công sẽ kiểm tra để các đinh gim được để đúng vị trí và thẳng hàng. Một dụng cụ nhỏ được gọi là “poussette” được sử dụng để chèn các đinh gim bị thiếu vào, hoặc làm cho các đinh gim không ngay ngắn được thẳng hàng.

Các chốt được đặt tại mỗi đầu của xi lanh và phía trong của trục xi lanh.

Giai đoạn tiếp theo là làm cho các đinh gim bằng nhau. Hoạt động này được gọi là “mài” và được làm tự động.

Gắn cố định

Trong qui trình này, lần đầu tiên của việc tạo ra bộ cơ chơi nhạc, người thợ thủ công có thể nghe được một giai điệu một cách thực sự. Người thợ thủ công sẽ lắp ráp tất cả các bộ phận vào bản đế và kiểm tra đoạn nhạc. Bước cuối cùng của qui trình cố định bộ lọc là để nó nằm đối diện chính xác với các đinh gim và không cái nào quá xa hay quá gần với xi lanh, rồi kiểm tra chất lượng đoạn nhạc đã hoàn thiện. Qui trình này yêu cầu người thực hiện phải có thị lực và khả năng thẩm âm tốt.

Lắp ráp

Bộ cơ nhạc được đưa vào hộp, hộp này có thể được làm bằng gỗ và chạm khảm tinh xảo.

Qui trình lắp ráp này được làm hoàn toàn bằng tay. Hãng Reuge sử dụng hơn 100 loại gỗ quý hiếm khác nhau để làm các hộp chơi nhạc. Sau khi cắt gọt, các phần gỗ này được ráp thành một mảng trên giấy, sau đó được đính vào lên hộp. Phần giấy được loại bỏ sau đó bằng cát.

Người thợ thủ công tay nghề cao nhất được chọn cho công việc khó khăn là giảm độ rè của bộ cơ nhạc, điều chỉnh để bộ cơ nhạc được chơi hay nhất – khâu xử lý khó khăn này rất mất công, bởi những âm rè chỉ nhận biết và hiệu chỉnh trong vài giây.

Gỗ và chạm khảm

Những người thợ đóng đồ gỗ mỹ thuật giỏi nhất ở Thuỵ Sĩ và Ý được tuyển chọn cho qui trình làm hộp gỗ của Reuge. Việc lựa chọn các loại gỗ quý hiếm khác nhau (trên toàn thế giới), được gọt đẽo, lắp ráp, đánh vecni, và những việc khác để sản xuất ra các hộp có hình thù đặc biệt, thực sự là đồ vật đáng được sưu tầm và tìm kiếm.

Đế hộp là nơi phát nhạc. Chân đế tạo ra một không gian cần thiết để âm thanh được tạo ra. Sự khó khăn trong việc tạo ra một đế hộp đó là làm sao cho nó mỏng vừa đủ để âm thanh được rung lên được tốt nhưng vẫn đủ dày và vững chắc để không bị vỡ trong quá trình vận chuyển.

About Alanguyen Đức

editer, photographer, director

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: