Nhà thùng Phú Quốc


Tuy có lịch sử phát triển trên 200 năm, bán rộng rãi trong nước và một số nước láng giềng Campuchia, Thái Lan, v.v…, nhưng phải đến thập niên 1950, nước mắm Phú Quốc mới bắt đầu nổi danh ở Pháp và một số nước châu Âu.

Sản lượng sản xuất lớn lên thì những nhà thùng – nơi sản xuất nước mắm cũng theo đó lớn và nhiều lên. Thời cực thịnh của nước mắm Phú Quốc là những năm 1965 – 1975. Đến giai đoạn 1975 – 1986, ngành sản xuất này suy vi, mất dần thị trường, nhiều nhà thùng đóng cửa, chuyển nghề. Sau đó, cơ chế bao cấp bị xoá bỏ, nghề làm nước mắm ở Phú Quốc dần dần hồi phục.

Đến nay nước mắm Phú Quốc đã đạt 8 triệu lít/năm. Trong lúc thương hiệu nước mắm Phú Quốc chìm lắng ngay tại chính nơi sản sinh ra nó, thì ở Bắc Mỹ và châu Âu, thương hiệu này vẫn tồn tại và được sản xuất bởi những nhà tinh chế và thành phẩm Thái Lan.

_ALA3119

About Alanguyen Đức

editer, photographer, director

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: